Subscribe:

Mar 28, 2011

Chữ tín người thợ khóa


Ở làng nọ có một người thợ sửa khóa, người thợ khoá ấy cả đời không biết đã sửa bao nhiêu ổ khoá, tay nghề rất điêu luyện, giá cả lại phải chăng, ai ai cũng quí mến.
 Điều đáng nói là bụng dạ ông rất ngay thẳng, mỗi lần sửa khoá xong, ông đều cho người khác biết tên tuổi và chỗ ở của mình, bảo rằng: "Nếu sau này nhà anh bị trộm, mà tên trộm chỉ dùng chìa khoá mở cửa nhà, thì anh cứ tìm đến tôi!".
Người thợ sửa khoá ngày một cao tuổi, không muốn nghề mình bị thất truyền nên có ý tìm học trò để truyền lại. Rất nhiều người tìm đến xin học nhưng ông chỉ chọn được hai thanh niên trẻ tuổi.
 Sau một thời gian, hai chàng trai trẻ đã học được không ít kiến thức, nhưng ông vẫn chưa truyền bí quyết nghề nghiệp cho ai. Chỉ có thể truyền nghề cho một người mà thôi, ông bèn quyết định dùng hình thức thi cử để chọn.
 Người thợ sửa khoá chuẩn bị sẵn hai cái tủ sắt, lần lượt đặt vào hai căn phòng, rồi bảo hai học trò tự đi mở, ai mở trong thời gian ngắn nhất sẽ là người chiến thắng. Chỉ trong vòng mười phút, cậu học trò lớn tuổi hơn đã mở toang được tủ.
 Người học trò thứ hai hơn nửa tiếng sau mới thở phào dừng tay. Ai cũng cho rằng chiến thắng tất nhiên sẽ thuộc về người thứ nhất.
 Lúc bấy giờ, người thầy mới hỏi cậu học trò thứ nhất: "Trong tủ có những gì?" Cậu ta hớn hở trả lời: "Thưa thầy, trong tủ có rất nhiều tiền, toàn giấy bạc một trăm nghìn". Ông cũng lặp lại câu hỏi đó với cậu học trò thứ hai. Cậu ta im lặng hồi lâu rồi e dè đáp: "Thưa thầy, con đã không nhìn vào trong tủ, con chỉ mở khoá theo lời thầy dặn mà thôi".
 Người thầy rất vui, trịnh trọng tuyên bố ông sẽ chính thức tiếp nhận và truyền nghề lại cho câu học trò thứ hai. Anh kia tỏ vẻ không phục, mọi người cũng không hiểu vì sao. Người thợ sửa khoá ôn tồn bảo:
 "Bất cứ nghề nào cũng cần có chữ “tín”, đặc biệt là nghề của chúng tôi, càng phải nhận thức đúng về đạo đức nghề nghiệp. Tôi nhận học trò để truyền nghề sửa khoá, cái nghề đòi hỏi trong tâm người thợ chỉ chú trọng đến việc sửa khoá mà không hề nghĩ đến thứ khác, nhìn thấy của cải trong tủ vẫn xem như không thấy. Nếu không, tâm có tà ý, tất nảy lòng tham, có chìa khoá rồi mở cửa vào nhà hay mở tủ sắt lấy tiền dễ như trở bàn tay, cuối cùng hoá ra chỉ hại người hại mình mà thôi. Đối với thợ sửa khoá chúng tôi, trong tim mỗi người đều có một ổ khoá không bao giờ mở cả.

 KHÔNG  TÍN,  KHÔNG  ĐỨC,  CHỈ  CÓ  TAY  NGHỀ  KHÔNG THÔI, CHẲNG NHỮNG KHÔNG TẠO NÊN THÀNH QUẢ, MÀ CÒN CÓ THỂ SA VÀO TAI HOẠ KHÔN LƯỜNG.

No comments:

Post a Comment

Cám ơn bạn đã ghé thăm trang blog của tôi, hãy để lại một vài nhận xét hoặc cảm nhận của bạn về bài viết vào ô bên dưới nhé.